0932 620 389 bigvnvn@gmail.com

Thế giới bí phương gia truyền, thuốc quý và thực phẩm chức năng 

 

Có nên lén cho ông xã dùng thuốc từ bỏ rượu?

Tin liên quan

Đầu độc ông xã bằng… viên bỏ rượu

Một số người vợ vì chán nản cảnh chồng sáng xỉn chiều say, kêu bỏ, nói kêu đều không xong, bèn nghĩ ra “chiêu”: mua thực phẩm chức năng bỏ rượu về sau đó lén hoà vào đồ ăn, thức dùng của người chồng. Phương pháp này có thể khiến nhiều người chồng bị “tẩu hoả nhập ma”, ngộ độc hoá chất như chơi!
Sợ nhậu vì thực phẩm chức năng bỏ rượu làm cho vật vã

Từ xa xưa, những nhà khoa học đã cố gắng chế ra phương thuốc trị thèm rượu nhưng vẫn chưa tìm được phương thuốc nào có chức năng hoàn hảo. Hiện có bài thuốc cho là trị chứng nghiện rượu nhưng thực chất chỉ chặn sự chuyển hoá và đào thải rượu, làm cho rượu tích luỹ trong con người dưới dạng độc chất gây nên phản ứng rất khó chịu, khiến dân nhậu vì quá kinh hãi mà không dám dùng rượu nữa. Thuốc đó chính là disulfiram. Loại TPCN bỏ rượu thông thường được nhiều bà vợ nói cho nhau mua về cho ông chồng dùng có tên Espéral cũng chính là disulfiram (ngoài Espéral, disulfiram còn có tên đặc biệt khác là Antabuse – ảnh).

Espéral tuyệt đối không được dùng cho những người bị căn bệnh về tim mạch, tiểu đường hoặc nhạy cảm với thuốc… Một số người có tiền sử về tim mạch nếu đã dùng TPCN mà dung nhiều rượu thì có thể bị nhiễm độc nặng, rất nhiều khả năng dẫn đến mất mạng. Nguyên do: rượu có chứa ancol etylic, chất này không có giá trị dinh dưỡng và bị bản thânxem là độc chất. dùng rượu vào, gan phải hoạt động hết sức lực để loại bỏ chất này. Công dụng của disulfiram là ngăn chặn sự chuyển hoá ấy, chỉ cho chúng chuyển thành acetaldehyd rồi thôi. Do acetaldehyd rất độc, vì vậy người đã dùng rượu lại uống thêm vào thuốc sẽ bị trúng độc: con tim đập mạnh, mặt bừng đỏ, ói mửa, ra mồ hôi, hạ huyết áp, choáng váng, nhức đầu dữ dội… Chính tác động gây vật vã khó chịu như thể sắp từ trần tới nơi khiến những người dùng thấy ghê rợn không nghiền uống rượu nữa.

 
Có thể mất mạng!

Như vậy, nếu các bà vợ chủ động mua viên dùng Espéral về lén cho người chồng dùng, các ông do không biết vì thế vẫn uống rượu thì việc làm ấy hết sức nguy hiểm, không khác nào đầu độc chồng, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời ở bệnh viện, có thể tử vong! Vì vậy, nên thuyết phục các ông chồng tới bác sĩ để được hướng dẫn điều trị nghiện rượu.

Mẹo dùng TPCN chữa thèm rượu có thể xem là lấy độc trị độc, và chỉ các bác sĩ mới là người biết mẹo “lấy độc” bao nhiêu vừa đủ để “trị độc”. Ở nước ngoài, thèm rượu thường được chữa trị trong bệnh viện, khi sử dụng thực phẩm chức năng disulfiram phải được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ vì dùng không đúng có thể gây ra tai biến. Để chữa trị được chứng thèm rượu, phải sử dụng thực phẩm chức năng lâu dài và đòi hỏi những người nghiện có ý chí bỏ rượu.

Gần đây, nhiều nước còn nghiên cứu dùng những loại thực phẩm chức năng điều trị nghiện rượu như: naltrexone (thuốc đã được sử dụng điều trị ngộ độc ma tuý), tiapride (thuốc trấn an thần kinh dùng trong chuyên khoa tâm thần) hay là viên sử dụng mới nhất là campral. Nhiều TPCN sau có tác động làm tụt giảm sự nghiện rượu, nhưng vẫn yêu cầu ý chí cai rượu của người nghiện. Tất cả các viên uống vừa kể đều gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới hệ thần kinh chứ không thực phẩm chức năng nào hoàn toàn vô hại. Vì thế, không nên sử dụng nhiều loại viên sử dụng này mà không có hướng dẫn của dược sĩ, càng không nên giấu cho người thèm rượu sử dụng.

Cấp cứu do vợ, con trộn Espéral vào thức ăn

BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM cho hay bệnh viện từng cấp cứu không ít trường hợp nhiễm độc vì bị người thân lén cho uống Espéral để cai rượu. Mới đây nhất là:

– Ông T.N.M., 46 tuổi, ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), nhập viện trong hiện trạng thở hổn hển, tim đập không đều, đổ mồ hôi như tắm… Người thân cho hay ông M. nghiền rượu khá lâu, mỗi ngày phải dùng gần 1 lít mới “đủ đô”. Không biết nghe ai mách, vợ ông M. đã mua thực phẩm chức năng Espéral về nghiền nhỏ, hòa vào phần ăn của người chồng. Sau đó, ông M. uống rượu thì nôn mữa hết đồ ăn, gương mặt đỏ rần, choáng váng, tưởng bị bệnh nên ông M. dừng dùng. Thấy TPCN “hiệu dụng”, hôm sau vợ ông M. tiếp tục hòa viên sử dụng vào tô phở của chồng. Lần này, sau khi sử dụng tới ly rượu thứ ba thì ông M. vật vã, mệt mỏi, nhức đầu, thở dốc… nên được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

– Ông N.M.H., 52 tuổi, ngụ ở Gò Vấp (TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất ý thức, tay chân quờ quạng, tim đập nhanh… Tìm hiểu, các bác sĩ được biết con ông H. đã có vài lần xay và trộn TPCN Espéral vào cà phê và điểm tâm sáng của cha. Sau khi dùng rượu được một lúc thì ông H. thấy khó thở, nôn mửa liên tục, tim đập nhanh, gương mặt nóng bừng, người vật vã khó chịu và mệt rã rời. Ông H. ra viện sau khi chữa ba ngày kèm chứng bệnh đau dạ dày mới phát.

Xem thêm

Thuốc cai rươu boniancol

Thuốc giải rươu từ Nhật

Các bài viết liên kề