0932 620 389 bigvnvn@gmail.com

Thế giới bí phương gia truyền, thuốc quý và thực phẩm chức năng 

 

Tác hại của thuốc lá tới sinh mệnh con người

Tin liên quan

Những con số khủng khiếp về tác hại của thuốc lá

Hẳn bạn sẽ phải giật mình với những con số thống kê về tác hại của thuốc lá được nêu sau đây.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của chính bạn

Trong khói thuốc chứa khoảng 7000 loại hóa chất, trong đó chứa khoảng 4000 loại hóa chất độc hại và hơn 60 chất có khả năng gây ung thư.

 Thuốc lá chứa hơn 60 chất gây ung thư

Hình 1: Thuốc lá chưa hơn 60 chất gây ung thư

Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn từ 5- 8 năm so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong lên 30- 80% do mắc các bệnh như ung thư phổi, tắc nghẽn phổi và các bệnh về tim mạch…

Nam giới hút thuốc lá có tỷ lệ chết do ung thu phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút thuốc, ở phụ nữ tỷ lệ này là 13 lần.

Thuốc lá gây ung thư phổi và tim mạch

Hình 2: Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi và tim mạch

Nguy cơ mắc ung thư thực quản ở người hút thuốc cao gấp 8- 10 lần so với những người không hút thuốc lá. Nguy cơ này tăng lên 25- 50% nếu người sử dụng thuốc lá uống nhiều rượu bia.

80% các ca ung thư thanh quản là do hút thuốc lá. Người hút thuốc có khả năng mắc ung thư thanh quản gấp 12 lần so với người không hút thuốc,

Nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc

Người hút thuốc lá có khả năng mắc ung thư mũi cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Theo ước tính có 40- 70% số ca tử vong do ung thư bàng quang do hút thuốc lá và có đến 30% tổng số ca bị ung thư tuyến tụy do sử dụng thuốc lá.

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao gấp 2 lần. Nam giới thường xuyên hút thuốc lá cũng có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn những người không hút thuốc.

Thuốc lá gây ung thư dương vật

Hình 3: Thuốc lá có thể gây ung thư dương vật

75- 100% người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn.

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ đẻ con ít cân cao gấp 3,4 đến 4 lần. Trẻ sinh ra nhẹ cân hơn trẻ trung bình từ 170 đến 200g. Nếu hút thuốc lá trên 1 bao mỗi ngày, con của bạn có khả năng bị dị tật bẩm sinh cao hơn 1.6 đến 2.3 lần so với bình thường.

Tác hại của thuốc lá tới trẻ con

Hình 4: Hãy nghĩ đến con bạn trước khi hút thuốc

Hút thuốc trong quá trình mang thai khiến cho trẻ sơ sinh có khả năng bị dị ứng cao gấp 3 lần. Theo ước tính, có 30% trẻ sơ sinh bị đột tử do thường xuyên hít phải khói thuốc. Nguy cơ chậm phát triển trí não ở trẻ sơ sinh tăng 50- 70% nếu hút 1 bao trên ngày trong thời kì mang thai.

Và những con số khủng khiếp do thuốc lá gây ra …

Mỗi năm có 150.000 đến 300.000 trẻ em dướt 18 tháng tuổi mắc bệnh viêm phế quản, viêm phổi do hít phải khói thuốc

Trên thế giới có 200.000 đến 1.000.000 trẻ em mắc bệnh hen do hít phải khói thuốc lá.

Tại Việt Nam, hàng năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của 40.000 người. Con số này tương đương với mỗi ngày có 100 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Có 33 triệu người bị ảnh hưởng đến sức khỏe do hít khói thuốc lá thụ động.

Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 6 triệu người chết do các bệnh liên quan tới thuốc lá. Trong số đó có 5 triệu người đã và đang hút thuốc lá trực tiếp và hơn 600  nghìn người bị hít thuốc lá thụ động.

Tác hại của thuốc lá dẫn tới cái chết

Hình 5: Khói thuốc gieo rắc cái chết lên 6 triệu người mỗi năm

Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết khoảng 100 triệu người. Và dự đoán số người chết do thuốc lá có thể tăng lên 8 triệu người mỗi năm vào 2030 và con số này sẽ tăng lên 1 tỷ vào thế kỷ 21.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang hút thuốc lá, hãy tìm cách từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Xem thêm: 

Cách bỏ thuốc lá với thuốc cai thuốc lá thầy lang Nghị

Miếng cán cai thuốc lá

Kẹo cai thuốc lá

 

 

Các bài viết liên kề