0932 620 389 bigvnvn@gmail.com

Thế giới bí phương gia truyền, thuốc quý và thực phẩm chức năng 

 

Thuốc đông y là gì?

Tin liên quan

Chúng ta đã được nghe rất nhiều về thuốc đông y và có thể còn sử dụng thuốc đông y, nhưng đôi khi chúng ta cũng chưa thực sự hiểu thuốc đông y là gì một cách chính xác nhất.

thuoc-dong-y- gia -truyen

Thuốc đông y là gì?

Thuốc đông y là một thuật ngữ sử dụng trong y học sử dụng để chỉ loại thuốc cổ truyền của Việt Nam do người xưa sử dụng và truyền lại cho các thế hệ sau (Thuốc đông y còn có cách gọi khác là thuốc y học cổ truyền) nhằm phân biệt với các loại thuốc tây dược và các loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thuốc đông y theo triết lý y học

Cách chuẩn bệnh và lý luận của đông y có phần bị ảnh hưởng bởi nền tảng của y học cổ Trung Quốc dựa trên các suy đoán về thuật âm dương ngũ hành sẽ tạo nên trạng thái cân bằng đem lại sức khỏe cho con người.  Trong khi y học theo phương tây thì chủ yếu dựa vào các giải phẫu, xét nghiệm, sinh lý,… kết hợp với các thành tựu của khoa học để chuẩn đoán và làm nền tảng trong điều trị bệnh.

Theo tây y thì các bộ phận trong cơ thể tuy là một thể thống nhất nhưng các biểu hiện bệnh tật của từng bộ phận thì có thể tách rời nhau và có sự phân biệt rõ ràng. Còn theo đông y thì cơ thể người luôn là thống nhất và ảnh hưởng qua lại trực tiếp tới nhau nên không chỉ chuẩn bệnh cho từng bộ phận rạch ròi mà có sự tương trợ qua lại lẫn nhau.

Phương pháp chẩn bệnh theo đông y

Theo đông y thì sẽ dùng các biểu hiện bệnh do người bệnh mô tả và nhìn vào thần thái, sắc mặt các biểu hiện bên ngoài cơ thể, âm thanh, giọng nói, khám bằng các dụng cụ chuyên biệt kết hợp với tay để xác định được bệnh của người bệnh.

Điều trị bệnh theo đông y

Trong đông y chủ yếu sử dụng một số các sau để điều trị bệnh hoặc dùng kết hợp: châm cứu, uống thuốc, bôi thuốc, xoa bóp và bấm huyệt.

Nói rõ hơn về châm cứu: đây là phương pháp dựa vào hệ thống thần kinh, các huyệt trên cơ thể sử dụng kim châm vào các huyệt đạo này tùy bệnh. Do hệ thống thần kinh, các mạch trong cơ thể đều có sự liên quan tới nhau.

Thuốc sử dụng trong đông y: thường có hai loại là thuốc bắc và thuốc nam. Thuốc bắc là thừa hưởng từ Trung Quốc và có sự phát triển của người Việt. Thuốc nam là thuốc do chỉ người Việt tạo ra và sử dụng.

Trên đây là những điều cơ bản về đông y để bạn có cái nhìn chính xác và biết được nguồn gốc của đông y là gì.

Các bài viết liên kề